Kẻ “gà mờ” chơi chứng khoán và bí quyết để thành công!

Để công bằng mà nói thì chứng khoán nói chung và chứng khoán phái sinh nói riêng chính là miếng đất màu mỡ hái ra tiền, thậm chí là rất nhiều tiền dành cho người chơi thông thái, lão luyện, nơi họ đóng vai là “người đi săn”. Nhưng lại gây không ít đau thương, mất mát theo nghĩa đen cho những kẻ “gà mờ” chơi chứng khoán. Khi mà những chiếc bẫy đã được giăng sẵn, chỉ chờ “con mồi” nhảy vào thì liền bị nuốt trọn lấy. Có lẽ bạn không biết khi nào mình được đóng vai là “người đi săn” nhưng nếu bạn chưa nắm bắt được những kinh nghiệm đút kết cơ bản tôi đề cập dưới đây đã vội nhảy vào thị trường chứng khoán thì chắc chắn vai diễn “con mồi” sẽ gọi tên bạn.

Nguy cơ dành cho kẻ “gà mờ” chơi chứng khoán

Một số cá nhân tham gia thị trường chứng khoán bằng niềm tin “nhiều người kiếm lợi quá dễ dàng”. Tuy nhiên cũng chính điều này làm môi trường chứng khoán như một cái bẫy lớn chứa đầy rẫy những rủi ro cho những người ôm mộng làm giàu mà không vạch ra kế hoạch rõ ràng.

Số lượng người không chuyên chơi chứng khoán tăng mạnh

Thông tin đến từ Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD); 2.770.000  tài khoản dùng để giao dịch chứng khoán của NĐT trong và cả ngoài nước tính đến quý IV năm 2020. Điều được quan tâm là số tài khoản chứng khoán trong nước chiếm đến 99% với xấp xỉ 2.740.000 tài khoản. Số liệu phản ánh xấp xỉ 2.8% dân số của cả đất nước Việt Nam. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với 2.8% dân số nước ta sở hữu tài khoản chứng khoán. Do có người chơi chứng khoán cùng lúc sở hữu các tài khoản thuộc những công ty chứng khoán không giống nhau.

Nhân viên văn phòng tham gia chứng khoán
Nhân viên văn phòng tham gia thị trường chứng khoán

Các con số trên chứng minh là NĐT sở hữu quy mô tương đối nhỏ; thuộc thị trường chứng khoán đang nhân rộng hơn. Khả năng thu hút của thị trường cổ phiếu lan tỏa đến từng ngóc ngách nhỏ của cuộc sống hiện đại. Có thể kể đến: nhân viên ngồi văn phòng, những người chỉ kinh doanh tự do, nhân viên giao hàng hay chạy xe hợp đồng (Grab, Be…) đến cả sinh viên, cán bộ hưu trí của nhà nước,..đều đang tham gia chứng khoán.

Chơi chứng khoán theo trend sẽ “giết chết” tiền trong ví bạn

Và nếu bạn là người không chuyên, đang bắt đầu lập tài khoản và đã tham gia để có thể thực hiện các giao dịch trên thị trường chứng khoán. Trước khi bạn tìm hiểu sâu hơn về thị trường này chỉ vì những lý do cơ bản sau đây:

  • Nghe người ta nói” chơi chứng khoán lãi to lắm.
  • Bạn bè chơi nên cũng bắt chước đầu tư.
  • Chơi theo đồng nghiệp cho có chủ đề chung để nói.
  • Dịch dã thế này chơi chứng khoán đốt thời gian.
  • Còn mấy đồng không biết làm gì nên “liều một phen” biết đâu giàu to.

…và những lý do đại loại như vậy thì bạn sắp “TIÊU” rồi! Đừng lấy tư tưởng của kẻ đánh một canh bạc để chơi chứng khoán. Vì đa số những người chơi chứng khoán thành công đều có những bộ óc tài ba. Nếu không ít nhất họ sẽ nắm vững kiến thức cơ bản của thị trường “xanh đỏ” này trước khi đổ tiền vào nó. Và dưới đây là những gạch đầu dòng đầu tiên cần tìm hiểu dành cho người mới chơi chứng khoán.

Top 5 thứ người mới chơi chứng khoán cần chuẩn bị

Ngoài vốn đầu tư, còn có 4 yếu tố vô cùng quan trọng mà người mới chơi chứng khoán cần chú ý để tránh những sai lầm trong đầu tư.

Vốn đầu tư dùng để “rót” vào chứng khoán

Trước khi bạn “kết thân” với chứng khoán; nhà đầu tư cần tham chiếu rõ ràng lượng vốn nhất định. Đây sẽ là bước quan trọng mà người mới chơi chứng khoán có thể rót tiền vào thị trường này. Bao gồm cấu trúc của nguồn vốn là tự có hay vay mượn, giới hạn chịu lỗ của tài khoản cũng như nguồn vốn bổ sung khi cần.

Có thể bạn sẽ tò mò là bản thân chi bao nhiêu để có thể đầu tư chứng khoán một cách thành công. Thì câu trả lời dành cho bạn là thực sự không có bất cứ giới hạn nào; về số tiền cần tối thiểu hoặc tối đa. Bởi nó tùy thuộc rất nhiều các yếu tố có thể kể đến: tổng tài sản hiện có, % con số dùng để tích lũy và đầu tư, hạn mức rủi ro có thể chấp nhận…của từng nhà đầu tư.

Kiến thức sơ đẳng cho thị trường chứng khoán

Người chơi chứng khoán có cơ hội mang lại lợi nhuận vô cùng lớn. Thực chất đây là kênh tài chính đầu tư tiềm ẩn rất nhiều may rủi đáng kể. Một gáo nước lạnh thức tỉnh bạn, nơi này không phải là nơi lý tưởng dành cho các “tay mơ”. Mà nó yêu cầu các nhà đầu tư buộc sở hữu nền tảng kiến thức vững vàng. Cũng như liên tưởng sâu xa về chiến lược lâu dài trước khi bạn bước vào thị trường. Vì vậy, các nhà đầu tư cần biết đầy đủ các kiến thức sơ đẳng. Về yếu tố khái niệm chứng khoán, các quy định giao dịch hay nguyên tắc hoạt động. Cũng như đừng bỏ qua các bước chi tiết để đầu tư chứng khoán một cách hiệu quả.

“Dục tốc bất đạt”, chơi chứng khoán không được nóng vội
“Dục tốc bất đạt”, chơi chứng khoán không được nóng vội

Đây được cho là các chuẩn bị cần thiết để có thể đảm bảo tài sản tốt nhất. Bên cạnh đó cần ổn định và củng cố cho nguồn tài chính của nhà đầu tư. Khi gia nhập vào những khóa học chứng khoán các cấp độ cơ bản – nâng cao trước khi thực hiện giao dịch; sẽ là bước đệm vững chắc giúp bạn có thể hiểu biết và tự tin vào quyết định trong quá trình đầu tư chứng khoán về sau. Một ý niệm đúng đắn được kể đến, kênh đầu tư thông minh và tiết kiệm nhất là đầu tư vào tri thức của bản thân. Vì sự thật, số tiền mà bạn có thể mất đi tương đương cho vấn đề nâng cao kiến thức; chúng luôn có giá rẻ hơn số tiền bạn mất vì đầu tư thất bại trên thị trường chứng khoán.

Trang thiết bị cần đầu tư

Việc chuẩn bị các trang thiết bị phù hợp là một lợi thế để các nhà đầu tư dễ theo dõi và cập nhật thường xuyên các thông tin về thị trường chứng khoán. Đặc biệt khi áp dụng với những cá nhân có sở thích tự giao dịch. Nhà đầu tư cũng cần chuẩn bị sẵn máy tính hoặc điện thoại có cấu hình máy phù hợp để đảm bảo lệnh được đặt kịp thời và nhanh chóng, nắm bắt tính thanh khoản. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng nên có những biện pháp lưu trữ thông tin giao dịch như bằng giấy tờ, file lưu trữ, phần mềm…. Để đảm bảo thông tin có thể được lưu trữ dữ liệu lâu dài và tránh tình trạng mất cắp. Cũng như để người chơi chứng khoán nắm chắc được tình hình lãi/lỗ, biến động của danh mục.

Nguồn tiếp cận thông tin hợp lý

Thông tin là một nguồn lực vô cùng quan trọng trong quá trình đầu tư chứng khoán. Như thông tin về thị trường vĩ mô, vi mô, các ngành, các công ty, lịch thực hiện quyền. Hay các quy định văn bản có liên quan đến chứng khoán và thị trường chứng khoán, các nguồn thông tin nội bộ. Người mới chơi chứng khoán cần tìm hiểu kĩ về các nguồn thông tin cũng như chuẩn bị nguồn cung cấp thông tin cho mình. Nguồn thông tin có thể đến từ báo đài, internet, hoặc là các công ty chứng khoán hay truyền thông đại chúng. Chỉ cần thông tin đảm bảo độ chính xác, tin cậy. Tùy thuộc vào từng vấn đề mà người chơi chứng khoán có thể sử dụng các nguồn thông tin khác nhau. Thông tin có thể là miễn phí hoặc có phí.

Có kế hoạch cũng như chiến lược đầu tư hiệu quả

Nhà đầu tư cần lên chiến lược và lập kế hoạch giao dịch cụ thể và rõ ràng. Điều này được dùng để hạn chế các rủi ro và loại bỏ hành động theo cảm tính khi tham gia vào giao dịch. Để ứng phó với các biến động của thị trường một cách nhanh chóng và có hiệu quả thì việc lập kế hoạch và chiến lược giao dịch cần phải càng rõ ràng và chi tiết. Ngoài ra, bạn cũng nên lập sẵn kế hoạch quản lý và sử dụng vốn, kế hoạch cắt lỗ, chốt lời. Bên cạnh đó là kế hoạch phân bổ lợi nhuận, bổ sung vốn đầu tư… ở mỗi cổ phiếu trong từng giai đoạn biến động khác nhau của thị trường.

Trở thành kẻ “gà mờ” chơi chứng khoán thành công!

Không chỉ những người có “kinh nghiệm đầy mình” mới có thể thành công trong đầu tư chứng khoán. Kể cả bạn là “gà mờ” nhưng nếu có thể rút kinh nghiệm từ sai lầm của những người đi trước, thành công hoàn toàn có thể nắm bắt.

Hãy nằm lòng câu nói: “lợi nhuận” bao giờ cũng đi liền “rủi ro”

Lợi nhuận lớn thì đi kèm với rủi ro cao chưa bao giờ là câu nói sai, nhất là trong chứng khoán.

“Đỏ đen” trong chứng khoán

Thị trường chứng khoán chính là nơi mang lại cho bạn số tiền cao ngất và cũng là nơi có thể khiến bạn “trắng tay”. Một khi quyết định tham gia bạn phải sở hữu cho bản thân nhiều chiến lược và kế hoạch chi tiết để đem đến hướng đi ít nguy hiểm nhất. Người đứng ở bên ngoài chứng khoán chỉ luôn nhìn thấy những phúc lợi to lớn mà người chơi nhận được. Họ không thấy được những khó khăn và cạm bẫy bạn đã phải trải qua. Đa phần họ cứ cho rằng đạt được lợi nhuận là điều “dễ như bỡn”. Sự thật thì cay đắng hơn nhiều, trước khi sở hữu bảng chứng khoán “xanh lè” nào đó, bạn luôn trải qua nhiều bất trắc và rủi ro thì mới mong thành công.

Hãy nằm lòng câu nói: “lợi nhuận” bao giờ cũng đi liền “rủi ro”
Hãy nằm lòng câu nói: “lợi nhuận” bao giờ cũng đi liền “rủi ro”

Người mới chơi chứng khoán cần phải cân nhắc kỹ về việc đem giao cho sàn chứng khoán một số tiền lớn. Bởi khi còn ngu ngơ, bạn sẽ không đủ trí tuệ và kinh nghiệm để có thể chống chọi với rủi ro gặp phải. Để mà bạn có thể giành lấy phần thưởng xứng tầm. Một lời khuyên hữu ích cho bạn là nên dùng phần tài chính dư của bản thân để đầu tư. Trước hết bạn cần phải tích góp phần kinh nghiệm cùng với kiến thức chứng khoán đủ tốt. Để có được cái nhìn nhạy bén trước khi có quyết định táo bạo hơn.

Trader lão luyện cần có tính kiên nhẫn

Đối với những người chỉ đang học chơi cổ phiếu cũng cần biết điều này. Tính kiên trì và nhẫn nại ở thị trường này là điều vô cùng cần thiết. Có niềm tin vào khoản đầu tư của mình nhưng không có nghĩa là bạn mơ mộng quá nhiều. Khi đã tìm ra phương thức phù hợp với bản thân, bạn hãy tiếp tục theo đuổi cũng như không ngừng học hỏi. Một trader lâu dài và lão luyện cũng như hái ra tiền phải sở hữu ít nhất những phẩm chất kể trên.

Không đánh giá cổ phiếu thông qua thị giá cổ phiếu

Đa phần người mới chơi chứng khoán hay có quyết định thế này. Người chơi cổ phiếu sẽ chọn mua với số lượng lớn cổ phiếu có giá thấp. Thay vì chọn mua hoặc tiếp tục giữ cổ phiếu giá cao với số lượng cổ phiếu sở hữu ít hơn. Bạn cần biết điều này, khi sở hữu  cổ phiếu của Coca – cola, ông Warren Buffett – tỷ phú chứng khoán, đã mua chúng với giá 41,81 USD cho một cổ phiếu. Sau đó giá cổ phiếu của vị tỷ phú này đã không ngừng tăng.

Những người có đầu tư vào cổ phiếu của Coca năm 1988; cùng với tỷ phú Warren Buffett đều có chung một quyết định. Đó là bán đi hết vì họ cho rằng mã cổ phiếu của công ty giải khát này sẽ không thể nào tăng nữa. Thế nhưng đó là sai lầm của họ, Buffet đã quyết định giữ 400.000.000 cổ phiếu của Coca-Cola. Thực tế ông đã mang về được con số 16.000.000.000 USD ở thời điểm hiện tại.

Ở một góc nhìn khác, nhiều nhà đầu tư đưa ra quyết định rót tiền vào những cổ phiếu mang trị giá thấp; hay còn gọi với tên gọi khác là cổ phiếu giá rẻ. Tuy nhiên, các cổ phiếu này không sinh ra lợi nhuận ở quá khứ. Hai là ở thời điểm hiện tại, những cổ phiếu giá rẻ đó đang gặp phải vấn đề trục trặc. Sự thật là “tiền nào của nấy”; cổ phiếu tăng trưởng tốt nhất thì chúng sẽ không bao giờ được bán ra với giá rẻ như cho.

Đừng trông chờ vào đòn bẩy tài chính

Nhà đầu tư sẽ được tận dụng các khoản vay sở hữu bởi những công ty môi giới theo cấu trúc của đòn bẩy tài chính. Các trader phải tiến hành thanh toán tiền đặt cọc, số tiền này gọi là tiền ký quỹ. Khoản ký quỹ này thông thường chỉ chiếm một tỷ lệ khá nhỏ khi đem so với toàn bộ trị giá thực của vị trí giao dịch.

Đừng trông chờ vào đòn bẩy tài chính sẽ giúp bạn thành công trong đầu tư
Đừng trông chờ vào đòn bẩy tài chính sẽ giúp bạn thành công trong đầu tư

Giao dịch với đòn bẩy là cách để tạo ra một triển vọng hấp dẫn với người chơi chứng khoán. Khi NĐT có thể khuếch đại được phần lợi nhuận chỉ từ một số vốn đầu tư ban đầu khiêm tốn. Ở chiều ngược lại, nếu các nhà giao dịch có kiến thức hạn hẹp và tận dụng chiến thuật đòn bẩy quá đà. Nguy cơ tổn thất khiến họ mất sạch sành sanh giá trị tài khoản là rất lớn.

Thế nên người chơi chứng khoán cần nắm được nguyên lý và cơ chế hoạt động của đòn bẩy. Đồng thời cần chọn mức đòn bẩy tài chính tương thích với khả năng quản lý rủi ro của bản thân. Người mới chơi chứng khoán thường có xu hướng chọn đòn bẩy mức thấp hơn người chơi có kinh nghiệm lâu năm.

Đôi lời kết

Trên đây là những đúc kết về các trải nghiệm chơi chứng khoán. Kiến thức này dành cho người mới tập tành bước vào thị trường này mà tôi tôi muốn mang đến cho bạn. Hy vọng nó sẽ giúp bạn không còn bỡ ngỡ hay có những suy nghĩ mơ mộng “vận may” trong sân chơi này. Hãy chuẩn bị hành trang kiến thức và tích lũy cho mình thật nhiều kinh nghiệm trước khi bạn muốn bắt đầu làm quen với chứng khoán. Thành công sẽ đến với người chơi chứng khoán, nhưng đừng hấp tấp và mong nó đến nhanh chóng. Miếng phô mai chỉ sẵn có trên chiếc bẫy chuột mà thôi. Hãy đọc câu chuyện dưới đây để kết thúc bài viết:

Trong một lần gặp mặt với Warren Buffett; vị tỷ phú Jeff Bezos đã hỏi ông Buffett câu rằng: “Tôi thấy phương pháp đầu tư của ông rất đơn giản, cớ sao lại không ai chịu học theo?”. Warren chỉ tươi cười và từ tốn trả lời vị tỷ phú: “Vì chẳng mấy ai muốn giàu ‘chậm’ cả!”

Hãy trở thành người chơi chứng khoán thành công. Hoặc chi ít là kẻ “gà mờ” tay mơ nhưng không ngu ngơ trên thị trường chứng khoán. Đừng quên cập nhật thêm các thông tin về thị trường chứng khoán tại website này.

Tham khảo thêm: Các thuật ngữ chứng khoán cho người mới bắt đầu

Hy vọng chúng ta kết nối, bạn thành công!

Thông tin: topcoin247.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *