Chứng khoán phái sinh có quy tắc vàng nào cần tuân thủ?

Có thể nói bên cạnh giao dịch cổ phiếu và trái phiếu truyền thống thì chứng khoán phái sinh là cụm từ quen thuộc không kém đối với các nhà đầu tư. Để cụ thể hóa cho dễ hiểu có thể tách nghĩa như sau. Nếu ví giao dịch chứng khoán là đích đến thay vì đi đường chính để đến đích bằng giao dịch cổ phiếu và trái phiếu truyền thống. Chúng ta có thể rút ngắn thời gian đến đích bằng đường tắt thông qua giao dịch chứng khoán phái sinh. Nếu bạn đã bắt đầu hứng thú với hình thức đầu tư này nhưng vẫn mơ hồ khái niệm cơ bản nhất như chứng khoán phái sinh là gì? Muốn giao dịch chứng khoán phái sinh bạn cần gì? Vậy tôi chỉ có thể nói một câu: Bài viết dưới đây hoàn toàn là dành cho bạn.

Chứng khoán phái sinh cần được hiểu đúng

Chứng khoán phái sinh có một số yếu tố tổng quan nhà đầu tư nên tìm hiểu để nắm bắt “bề dày lịch sử” của loại chứng khoán này.

Khái niệm cơ bản về chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh có nghĩa là một loại chứng khoán mà loại chứng khoán này được tạo ra trên điều kiện của một loại tài sản có giá trị nhất định. Qua đó nhà đầu tư có thể đạt được cho mình nhiều thành tựu không giống nhau trong đầu tư chứng khoán phái sinh. Như phân tán rủi ro gặp phải, bảo toàn phần lợi nhuận hoặc có thể sinh thêm lợi nhuận. Tài sản cơ sở để đối chiếu của loại chứng khoán phái sinh sẽ được phân thành hai dạng chính. Gồm hàng hóa như các loại nông sản/thực phẩm, năng lượng…hoặc là một công cụ tài chính có thể kể đến như các loại lãi suất cổ phiếu, trái phiếu,…

Nói một cách đơn giản và trực quan hơn nữa có thể hiểu như sau. Ở nước chúng ta, chứng khoán phái sinh là một sản phẩm mà sản phẩm này nó cho phép bạn đặt cược vào hai cửa. Hai cửa này là cửa tăng hoặc giảm theo chỉ số có tên là chỉ số VN30. Nếu chỉ số VN30 thay đổi đúng như dự đoán ban đầu; bạn có lợi nhuận, lợi nhuận nhiều là đằng khác. Nó còn cái tên chuẩn chỉnh được gọi là Hợp đồng tương lai chỉ số VN30.

Mục đích của đầu tư chứng khoán phái sinh

Đa số các nhà đầu tư dùng đầu tư chứng khoán phái sinh để có thể tránh những rủi ro hoặc đầu cơ. Bởi chúng có thể bù đắp các tác động tiêu cực. Từ việc giá của tài sản cơ sở được định ở trong tương lai có thể tăng bất chợt. Thay đổi của lãi suất hay giá ngoại tệ biến động hoặc kể cả khả năng người vay vỡ nợ.

Mục đích của đầu tư chứng khoán phái sinh
Mục đích của đầu tư chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh là cơ hội đầu cơ kiếm ra lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Khi một nhà đầu tư thực hiện thao tác mua và bán loại chứng khoán họ có.Cơ hội dành để nhà đầu tư thực hiện kiếm lời dựa vào phần chênh lệch giá của nó. Hoặc cơ hội dành cho các sản phẩm tài chính thực hiện theo việc kiếm lời nhờ chênh lệch giá của nó. Rất nhiều cơ hội kinh doanh đang được mở ra nhờ sự phát triển của loại thị trường phái sinh.

Phân tích chứng khoán phái sinh trên thị trường thế giới

Có 4 loại chứng khoán phái sinh trên thị trường thế giới, được cập nhật cơ bản như sau:

Loại 1 – Hợp đồng kỳ hạn

Là sự thống nhất mua hoặc bán một loại tài sản cố định; ở một thời điểm đã được nhận định mà nó xảy ra trong tương lai. Với mức giá thỏa thuận đã có tại lúc hợp đồng xác nhận ký kết. Loại hợp đồng này không chỉnh hay nhận được sự giám sát chặt chẽ giống hợp đồng tương lai. Vì thế, loại hợp đồng này phải thực hiện ở trên sàn OTC. Với sự thỏa thuận của các nhà đầu tư là tổ chức cùng các nhà định chế tài chính có địa vị cao. Cùng với đó, những điều khoản trong hợp đồng này hoàn toàn cân nhắc thương lượng.

Loại 2 – Hợp đồng tương lai

Được định nghĩa là phương thức mua bán một hoặc nhiều loại tài sản nhất định. Theo 1 mức giá chuyển giao tài sản này có hiệu lực ở một quãng thời gian nhất định trong tương lai. Nó được kiểm soát cũng như tiến hành niêm yết và thực hiện trên 1 sàn giao dịch hợp đồng tương lai.

Lưu ý: Hiện tại ở thị trường chứng khoán nước ta mới tồn tại một sản phẩm phái sinh chính là hợp đồng tương lai.

Ví dụ về chứng khoán phái sinh hợp đồng tương lai:

Ngày 1-8-2021 ông Ba thỏa thuận sẽ mua 100kg cà phê của đối tác là ông An. Với kỳ hạn 1 tháng cùng mức giá 200.000 đồng/kg. Vào ngày 30-8-2021 ông An và ông Ba cùng thỏa thuận mua bán cà phê ở có giá 200.000 đồng/kg; theo như hợp đồng đã ký kết. ( Cho dù giá cả cà phê ngoài thị trường đã tăng thêm lên 220.000 đồng/ kg).

Ví dụ về chứng khoán phái sinh hợp đồng tương lai
Ví dụ về chứng khoán phái sinh hợp đồng tương lai

Loại 3 – Hợp đồng quyền chọn

Đây là một loại hợp đồng mà nó cho phép người nắm giữ nó có thể thực hiện quyền (chứ không thuộc về nghĩa vụ); mua hoặc thực hiện bán một tài sản ở một khoảng thời gian xác định thuộc tương lai. Tài sản này có mức giá mà đã được hai bên đồng ý thỏa thuận với nhau từ trước thời điểm đó. Người bán loại hợp đồng này sẽ có trách nhiệm hành động giao dịch khi mà người nắm giữ hợp đồng đó chọn lựa thực hiện quyền. Với loại hợp đồng này có quyền chọn bán hoặc quyền chọn mua.

Loại 4 – Hợp đồng hoán đổi

Là sự thỏa thuận và có sự đồng ý giữa hai bên đầu tư chứng khoán phái sinh với nhau. Để một trong hai bên thỏa thuận hoán đổi một dòng tiền của mình. Và lấy một dòng tiền bất kỳ của bên còn lại. Hợp đồng tất nhiên sẽ quy định rõ thời điểm trao đổi dòng tiền cùng cách thức tính toán chi tiết. Hợp đồng này dùng để trao đổi dòng tiền; các điều khoản tài chính khác hoặc các chứng chỉ được thực hiện giao dịch ở thị trường OTC..

Quy tắc cân nhắc khi đầu tư vào thị trường phái sinh ở nước Việt Nam

Một điều vô cùng quan trọng và cần thiết khi tham gia đầu tư chứng khoán phái sinh Việt Nam; đó là việc bạn tìm ra được điểm chính xác hướng chỉ số VN30. Cụ thể được phân tích như sau:

– Trong trường hợp một: Chỉ số VN30 có khả năng tăng mạnh và các biến số khác của Hợp đồng tương lai được vận hành suôn sẻ. Nhà đầu tư nên thực hiện chọn lệnh Long và Hold. Để có thể mở vị thế mua với mức giá tạo lợi nhuận. Đồng thời giữ mục tiêu xác định chờ thị trường cho dấu hiệu đảo chiều ngược lại.

– Trong trường hợp hai: Khi mà thị trường chứng khoán có biến động giảm, nhà đầu tư nên cân nhắc chọn lệnh Short và Hold. Điều này giúp nhà đầu tư mở vị thế bán ở vùng tốt; và có thể giữ giá đến cùng giá mục tiêu. Hoặc là chờ cho đến lúc thị trường mở ra dấu hiệu đảo chiều.

– Trong trường hợp ba: Khi thị trường trong xu thế vận động Sideway có dấu hiệu chạy ngang; lúc này nhà đầu tư nên đứng yên, tránh giao dịch. Bên cạnh đó cần chờ thêm tín hiệu khách quan và rõ nét hơn từ thị trường. Nếu thực hiện giao dịch; các NĐT nên chú ý đến thời điểm mua bán để có thể chốt lợi nhuận ngay trong phiên giao dịch diễn ra.

5 bước cơ bản đầu tư chứng khoán phái sinh

Có 5 bước để thực hiện đăng ký tài khoản đầu tư chứng khoán phái sinh một cách hoàn thiện, bao gồm:

Bước 1 – Tiến hành mở tài khoản

Đăng ký online vô cùng dễ dàng
Việc mở tài khoản này bạn hoàn toàn có thể đăng ký online vô cùng dễ dàng

Công việc bắt đầu cần làm đó chính là bạn sẽ đăng ký tài khoản dùng để giao dịch chứng khoán. Ngày nay, bạn có thể mở tài khoản này một cách dễ dàng thông qua đăng ký online. Sau khi việc mở tài khoản được thiết lập. Sẽ có nhân viên chăm sóc gọi tới đến giải đáp cho bạn những bước tiếp theo cần làm gì.

Bước 2 – Thực hiện nộp tiền ký quỹ ban đầu theo quy định

Sau bước tiến hành mở tài khoản, việc bạn cần làm là kích hoạt tài khoản của bạn bằng cách nộp tiền ký quỹ ban đầu theo quy định. Phần trăm ký quỹ sẽ tùy thuộc vào từng sàn giao dịch khác nhau mà không giống nhau.

Bước 3 – Đặt lệnh dùng cho các giao dịch chứng khoán

Sau khi hoàn thành 2 bước như ở trên, nhà đầu tư có thể tiến hành đặt lệnh ngay lập tức.

Bước 4 – Thực hiện thanh toán lãi, lỗ

Theo quy định của hợp đồng đã ký, nhà đầu tư sẽ thanh toán toàn bộ phần lời và lỗ. Lợi nhuận hay phần lỗ của bạn sẽ được tính toán dựa trên giá của giao dịch đóng cửa trong hợp đồng trong tương lai.

Bước 5 – Theo dõi tỷ lệ biến đổi trên thị trường

Nếu tài khoản chứng khoán phái sinh của bạn hiển thị số dư ký quỹ nằm khoảng dưới mức mà thị trường quy định. Bạn sẽ bị các công ty chứng khoán gọi là lý quỹ (Margin Call). Lúc này bạn sẽ được yêu cầu cung cấp tiền vào tài khoản mới đăng ký của mình. Đồng thời, nếu tài khoản của bạn vượt trị giá ký quỹ ở ngưỡng chấp nhận. Khi đó bạn có thể rút phần lợi nhuận này ra. Bạn cần xem xét kỹ các quy định trong ký quỹ phát sinh để có thêm thông tin chi tiết về các tình huống này.

>>> Tham khảo thêm: Chơi chứng khoán và bí quyết để thành công

Kết luận

Chứng khoán phái sinh là một sản phẩm tài chính với các điểm mạnh tốt hơn nhiều; so với giao dịch trái phiếu và cổ phiếu thông thường. Tuy nhiên, nó cũng mang theo mức độ rủi ro lớn cấp số nhân cho bạn. Bạn có thể kiếm lợi nhuận vô cùng dễ nhưng nó cũng có thể cuỗm đi của bạn một số tiền không hề nhỏ. Bởi vậy bạn cần phải cân nhắc, tính toán thật kỹ lưỡng và tìm hiểu các thông tin liên quan. Trước khi bạn quyết định có nên đầu tư vào thị trường chứng khoán phái sinh.

Trong bài viết này tôi đã cung cấp các thông tin hữu ích và cơ bản về chứng khoán phái sinh. Hy vọng nó đã đem đến cho bạn thông tin cần thiết mà bạn đang tìm kiếm. Chúc bạn đầu tư thành công! Đừng quên theo dõi những bài viết bổ ích khác của website này – Nơi cung cấp những thông tin được cập nhật mới nhất về sự biến động của thị trường chứng khoán.

Hy vọng chúng ta kết nối, bạn thành công!

Thông tin: topcoin247.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *