Đầu tư chứng khoán hay gửi tiết kiệm nguồn tiền nhàn rỗi?

Bạn có một nguồn tiền nhàn rỗi, để không ở nhà cũng phí. Bạn chưa biết là nên gửi tiết kiệm hay đem số tiền này để đầu tư một kênh đang phát triển. Nhà nhà người người đều nói về nó, chính là đầu tư chứng khoán? Bạn đang đau đầu vì không biết kênh đầu tư nào sẽ khiến bạn có được nguồn thu nhập tốt hơn? Đây là thời điểm nên ổn định hay bức phá với số vốn nhàn rỗi hiện có? Nếu bạn vẫn đang tiếp tục băn khoăn với những câu hỏi như thế hoặc tương tự thế thì bài viết dưới đây sẽ là điểm mấu chốt giúp bạn tháo gỡ khúc mắc hiện có.

Chúng ta hãy đi vào chi tiết ưu và nhược điểm của từng kênh đầu tư này để có quyết định đúng đắn, phù hợp với mong muốn của bản thân đối với nguồn tiền đang rỗi nhé!

Hình thức đầu tư chứng khoán lẫn tiết kiệm có bản chất gì?

Gửi tiền tiết kiệm luôn được xem như một hình thức đầu tư vô cùng an toàn và lành tính. Không gặp phải tình trạng chịu rủi ro khi có sự thua lỗ. Cùng với đó, hình thức này được ngân hàng đảm bảo. Lúc này, quyền lợi của khách hàng đầu tư sẽ được đảm bảo hiệu quả và uy tín từ ngân hàng. Mặt trái của hình thức này là tiền lời không hề cao. Nhưng bù lại, gửi tiền tiết kiệm lại tăng đều theo một cách vững chắc cực kỳ luôn.

Các hình thức đầu tư tài chính cá nhân
Các hình thức đầu tư tài chính cá nhân

Hình thức đầu tư chứng khoán thì lại là một phương thức khác hoàn toàn. Là một hình thức mà việc đầu tư được nhiều nhà đầu tư ưa thích vô cùng. Chỉ bởi vì nó có khả năng mang lại lợi nhuận cực kỳ cao. Cách thức để đầu tư chứng khoán cũng cực kỳ đơn giản, việc này được phát sinh thông qua vấn đề mua cổ phiếu công ty mà có niêm yết giá trên thị trường. Tuy nhiên bản chất đầu tư chứng khoán không đơn giản như vậy. Bạn cần có nền tảng kiến thức trước khi đầu tư, không phải cứ đầu tư là sẽ sinh lãi liền trong một khoản thời gian giống gửi tiền tiết kiệm. 

So sánh việc gửi tiết kiệm lẫn hình thức đầu tư chứng khoán

Hình thức đầu tư

Tiết kiệm

Chứng khoán

Cách thứcTiền gửi vào ngân hàng với số tiền nhất địnhMua cổ phiếu được phát hành từ một doanh nghiệp nào đó.
Hình thức sinh lờiTiền lời được tính dựa trên lãi suất của ngân hàng đã quy định.Phụ thuộc vào giá của sản phẩm mà bạn mua, giá sản phẩm càng lên cao thì bán ra càng có lời.
Mức độ an toànĐộ an toàn cao, rủi ro cực thấp.Tùy thuộc vào tình hình thị trường, mức độ rủi ro rất đáng kể. Phải là người am hiểu tường tận cũng như kiến thức sâu rộng về chứng khoán mới có thể mang lại lợi nhuận cao.
Thích hợpNgười có nhu cầu tiết kiệm và kiếm một số tiền ổn định có thời hạn.Người có tham vọng kiếm nhiều tiền trong tương lai.
Số tiền đầu tưTùy vào nhu cầu và khả năng cá nhân.Tiền ít thì chỉ cần mua ít cổ phiếu, còn nhiều thì đầu tư thêm.
Các bên tham giaNgân hàng.Công ty, sàn giao dịch.

Nhắc về vấn đề sinh lời thì chắc hẳn hình thức đầu tư chứng khoán sẽ sinh lãi nhiều hơn ở cấp số nhân; nếu bạn đầu tư một cách “thuận buồm xuôi gió”. Tuy nhiên bản chất đầu tư chứng khoán mang tính rủi ro cao hơn nhiều. Đầu tư chứng khoán nghĩa là trader bắt buộc phải dành thời gian thường xuyên để có thể theo dõi thị trường. Ngược lại, nếu gửi tiết kiệm ngân hàng thì hình thức này giúp bạn sinh lãi ổn định trong mỗi tháng. Ngược ngoại là đôi khi sự an toàn của hình thức gửi tiết kiệm dài hạn; sẽ có thể chiến thắng được hình thức đầu tư chứng khoán.

Các hình thức đầu tư khác nhau đều có những ưu nhược điểm không giống nhau và cũng tiềm ẩn những rủi ro khác nhau. Đó là lý do bạn phải tiến hành cân nhắc nhu cầu của bản thân. Trước khi bạn sử dụng bất cứ một hình thức đầu tư nào. 

Xem thêm: Bí quyết để sử dụng Margin hiệu quả

Lý do nên ưu tiên cho hình thức đầu tư chứng khoán?

Bản chất đầu tư chứng khoán đang được ưa chuộng

Vào năm 2021 chính là một năm đầy rực rỡ của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam. Khi mà những kỷ lục của trước đây được phá vỡ hoàn toàn bởi các đỉnh mới. Vào 02-07-2021, VN Index chính thức lập kỷ lục cao nhất cùng với số điểm là 1420,27 điểm. Số lượng của tài khoản chứng khoán cũng đã không ngừng tăng cao. Trong lũy kế của 06 tháng đầu năm, newbie trong lĩnh vực chứng khoán tăng mạnh với 620683 tài khoản chứng khoán được mở mới. Con số này vượt mốc 58% số lượng các tài khoản đăng ký mới của cả năm 2020. 

Bản chất đầu tư chứng khoán
Bản chất đầu tư chứng khoán

Trong khoảng 6 tháng đầu năm 2021, chỉ số của chứng khoán Việt Nam đã đạt sự tăng trưởng 27.6% con số từ 1.103,87 điểm lên đến 1.408,55 điểm, xác định cao thứ hai của toàn cầu. Thanh khoản và vốn hóa tăng đến 6.838 nghìn tỷ đồng trong cuối tháng 06. Tất cả những điều trên chứng minh được sức hấp dẫn của TTCK Việt Nam cùng với những cơ hội lớn được tạo ra.

Chỉ cần vốn nhỏ nhưng có danh mục đa dạng cho khách đầu tư

Có thể kể đến việc đầu tư vào lĩnh vực tài chính khác như bất động sản. Lúc này, bạn sẽ phải bỏ ra con số lên đến hàng tỷ đồng. Lúc này, cần phải chờ đợi thời gian dài cho biến động giá thị trường hoặc cho thuê thâm niên kèm nhiều rủi ro khác nhau. Như: chính sách nhà nước, thay đổi xu hướng thị trường. Trái ngược lại với điều này, chỉ cần vài triệu đồng mà thôi; là bạn đã có thể tiến hành đầu tư chứng khoán. Hiệu quả được nhận thấy tức thời với giá trị lợi ích cũng sẽ hiệu quả cao hơn nhiều. 

Bên cạnh đó, khi bạn thực hiện đầu tư vào thị trường cổ phiếu, sẽ có thêm các danh mục cho bạn lựa chọn như: Trái phiếu; Gửi tiền tiết kiệm hoặc là hình thức Ủy thác đầu tư cho những đơn vị tư vấn uy tín…Lúc này có thể giúp bạn tránh khỏi những rủi ro từ vấn đề tài chính được chia nhỏ. 

Tính thanh khoản vượt trội miễn chê của chứng khoán

Khi bạn nắm được cơ hội giao dịch tốt thì phần lợi nhuận diễn ra ngay tắp lự thời điểm đó. Không thể phủ nhận, có thể nói đầu tư vào chứng khoán sẽ mang lại tính thanh khoản cao cho khách hàng. Chỉ sau mỗi tiền mặt mà thôi. Có thể chuyển chứng khoán trở thành tiền mặt một cách vô cùng nhanh chóng; khi bạn tiến hành so sánh với bất kỳ kênh tài chính nào khác. 

Một cơ hội kiếm tiền cực kỳ tốt

Mở ra cơ hội kiếm tiền
Mở ra cơ hội kiếm tiền

Chứng khoán coi như là kênh đầu tư hấp dẫn cùng với việc mang lại hiệu quả cao trong giai đoạn hiện nay. Mặc dù bên cạnh đó sẽ không thể tránh gặp phải những biến động của thị trường. Nhưng theo thời gian thì việc đầu tư chứng khoán sẽ có xu hướng tăng dần giá trị. Tóm lại, nếu bạn biết được cách đầu tư dài hạn; thì bạn có thể tạo ra được một nguồn lợi nhuận lớn vô cùng cho bản thân. Tuy nhiên một điều cần lưu ý là bạn cần tránh tình trạng Full Margin trong chứng khoán. 

Bạn có thể sở hữu cổ phần của một công ty

Mua cổ phiếu của một công ty đồng nghĩa với việc bạn có thể nắm giữ cổ phần của công ty đó. Đó là lý do cho việc đầu tư thị trường chứng khoán đem đến những ích lợi không nhỏ ở thời điểm hiện tại; lẫn cơ hội trong tương lai.

Bài viết liên quan: Kiến thức đầu tư trái phiếu cơ bản

Kết luận

Trong bài viết này đã phân tích góc độ khách quan nhất về vấn đề đầu tư chứng khoán hay là gửi tiết kiệm. Hy vọng đã mang lại cho bạn những thông tin cần thiết phục vụ cho quyết định sau cùng. Là sẽ đầu tư vào lĩnh vực nào phù hợp với mong muốn thu hồi vốn và sinh lời của mỗi người, chúc bạn trở thành nhà đầu tư thông thái!

Thông tin: topcoin247.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *