Trái phiếu và kiến thức đầu tư trái phiếu cơ bản

Trong đó trái phiếu là một kênh đầu tư chứng khoán sinh lời mà nhà đầu tư không nên bỏ qua. Cách đầu tư trái phiếu thế nào để sinh lời ổn định, an toàn và tránh tối đa rủi ro? Nhiều nhà đầu tư thường tự đặt câu hỏi trước khi tham gia thị trường trái phiếu. Đặc biệt trong bối cảnh thị trường trái phiếu doanh nghiệp tại Việt Nam không ngừng tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian qua. Tất cả những thông tin về trái phiếu và đầu tư trái phiếu cơ bản sẽ được bật mí ở bài viết dưới đây.

Khái niệm về trái phiếu

Trái phiếu được định nghĩa là chứng nhận nợ mà người mua trái phiếu (người cho vay) được đơn vị phát hành chi trả. Lợi tức chi trả được quy định cụ thể theo hợp đồng dựa trên mệnh giá trái phiếu. Lãi suất và thời hạn đơn vị phát hành trả lãi luôn được quy định cụ thể.

Trái phiếu là gì?
Trái phiếu là gì?

Trái phiếu có nhiều loại: trái phiếu doanh nghiệp do doanh nghiệp phát hành, trái phiếu chứng quyền do chính phủ phát hành, trái phiếu kho bạc do kho bạc nhà nước phát hành,… Người sở hữu trái phiếu có thể là bất kỳ tổ chức, cá nhân nào. Sau khi cho nhà phát hành vay bằng cách sở hữu trái phiếu, trái chủ không có trách nhiệm đảm bảo sử dụng vốn vay sẽ sinh lời, không có quyền đưa ra quyết định sử dụng vốn. Ngược lại, đơn vị phát hành trái phiếu phải thanh toán nợ và lãi đúng thời hạn dựa trên hợp đồng đã ký kết.

Có thể bạn quan tâm: Nên đầu tư chứng khoán hay gửi tiết kiệm?

Đầu tư trái phiếu là gì?

Đầu tư trái phiếu là một thuật ngữ chứng khoán được hiểu như một quá trình giao dịch giữa đơn vị phát hành trái phiếu và người mua. Tiền vay sẽ được quy đổi thành trái phiếu do trái chủ sở hữu. Đơn vị phát hành trái phiếu sẽ soạn thảo hợp đồng; đảm bảo thanh toán theo đúng các điều khoản của hợp đồng cho trái chủ.

Nhờ sự an toàn, sinh lời ổn định hơn đầu tư cổ phiếu mà trái phiếu dần trở thành một công cụ tuyệt vời để nhà đầu tư tăng thu nhập, sử dụng nguồn vốn nhàn rỗi.

Một số loại trái phiếu đang lưu hành hiện nay

Có 03 loại trái phiếu phổ biến đang lưu hành trên thị trường hiện nay, bao gồm:

Phân biệt theo đơn vị phát hành trái phiếu

 • Trái phiếu của tổ chức tài chính/ ngân hàng: Đơn vị phát hành cần nguồn vốn để duy trì hoạt động, mở rộng quy mô.
 • Trái phiếu chính phủ: Đơn vị phát hành loại trái phiếu này là chính phủ, mục đích huy động vốn. Dòng tiền nhàn rỗi được huy động từ các tổ chức tài chính và nhân dân.
 • Trái phiếu doanh nghiệp: Bao gồm nhiều loại nhất, do công ty cổ phần, tư nhân, công ty TNHH phát hành để huy động vốn mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh.
Trái phiếu chính phủ
Trái phiếu chính phủ

Phân biệt theo lãi suất

 • Trái phiếu có lãi suất không thay đổi: Lợi tức người mua được quy định theo tỷ lệ phần trăm nhất định của mệnh giá trái phiếu.
 • Trái phiếu lãi suất thay đổi theo kỳ: Ở mỗi kỳ trả lãi, lợi suất người mua nhận được sẽ thay đổi. Sự thay đổi ít hay nhiều tùy vào giá trị tham chiếu của doanh nghiệp.
 • Trái phiếu không có lãi: Người mua trái phiếu không nhận tiền lãi. Tuy nhiên giá mua sẽ thấp hơn mệnh giá niêm yết (mua chiết khấu). Khi trái phiếu đáo hạn, trái chủ được trả bằng giá của trái phiếu đó.

Phân chia theo khả năng thanh toán của đơn vị phát hành

 • Trái phiếu không đảm bảo: Đơn vị phát hành không có tài sản giá trị để đảm bảo. Khoản vay thực hiện dựa trên uy tín của nhà phát hành.
 • Trái phiếu đảm bảo: Nhà phát hành dùng tài sản có giá trị làm để vật đảm bảo. Nếu đến hạn mà vẫn chưa được thanh toán, tài sản sẽ được thanh lý để đảm bảo quyền lợi của người mua trái phiếu.
 • Trái phiếu đảm bảo bằng chứng khoán ký quỹ: Nhà phát hành trái phiếu sẽ ký quỹ số chứng khoán doanh nghiệp. Chứng khoán sẽ được bán để trả nợ nếu đơn vị không thể chi trả.
 • Trái phiếu có tài sản cầm cố: Bất động sản, tài sản có giá trị được nhà phát hành đưa ra cầm cố để đảm bảo quyền lợi nhà đầu tư. Lưu ý giá trị tài sản cầm cố nhất định phải lớn hơn số trái phiếu phát hành. Trái chủ được đảm bảo quyền lợi trả nợ đúng hạn.

Cách đầu tư trái phiếu cơ bản dành cho người mới

Có hai cách đầu tư trái phiếu cơ bản đó là đầu tư trái phiếu trực tiếp và gián tiếp, cụ thể như thông tin bên dưới.

Đầu tư trái phiếu cơ bản trực tiếp

Đơn vị phát hành trái phiếu sẽ tìm kiếm khách hàng, tư vấn khách hàng đầu tư đúng trình tự. Nhà đầu tư tham khảo các bước đầu tư trái phiếu trực tiếp dưới đây:

 • Người cho vay ký hợp đồng mua trái phiếu sơ cấp của doanh nghiệp/ chính phủ.
 • Người cho vay thực hiện thanh toán đúng số lượng trái phiếu đã mua. Sau đó nhận giấy chứng nhận của đơn vị phát hành.
 • Theo thời gian thanh toán lãi/ gốc được quy định; nhà đầu tư sẽ nhận được thanh toán lãi/ gốc theo quy định từ nhà phát hành.
Cách đầu tư trái phiếu cơ bản dành cho người mới
Cách đầu tư trái phiếu cơ bản dành cho người mới

Đầu tư trái phiếu cơ bản gián tiếp

Nhà đầu tư có thể thực hiện mua trái phiếu thông qua các quỹ trung gian. Quỹ sẽ giúp khách hàng tìm kiếm trái phiếu có uy tín, xem xét hợp đồng. Quỹ sẽ giúp nhà đầu tư ký hợp đồng nhanh với bên đơn vị phát hành.

Thông thường, những quỹ đầu tư trái phiếu này chỉ được mua trái phiếu của các tổ chức theo một tỷ lệ nhất định. Ví dụ trái phiếu ngân hàng 20%, xây dựng 30%,…

Các bước đầu tư trái phiếu gián tiếp: 

 • Nhà đầu tư mở tài khoản giao dịch tại quỹ đầu tư.
 • Thực hiện lệnh mua/ bán theo quy định của quỹ.
 • Nắm giữ trái phiếu hoặc chuyển đổi khi có nhu cầu rút nguồn vốn khỏi quỹ.

Xem thêm: Giao dịch cổ phiếu quỹ

Kết luận: Đầu tư trái phiếu cơ bản là kênh đầu tư hấp dẫn

Đầu tư trái phiếu tuy còn khá mới mẻ nhưng ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư trái phiếu và có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Nhìn chung, các hình thức đầu tư trái phiếu cơ bản khá đa dạng. Khách hàng có thể chọn lựa kênh đầu tư phù hợp với khả năng tài chính của bản thân.

Thông tin: topcoin247.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *