Bí quyết để sử dụng Margin hiệu quả trong đầu tư chứng khoán

Sử dụng Margin trong giao dịch chứng khoán như một bước đệm êm ái giúp bạn kiếm được phần lợi nhuận trong mơ so với số vốn ít ỏi thực tế. Đây là hình thức ít nhất một lần các trader nên sử dụng để có thể tối ưu hóa phần lời kiếm về. Tuy nhiên sử dụng Margin hiệu quả lại không đơn giản như vẻ bề ngoài hay công thức tính của nó. Bạn cần chớp lấy thời cơ lẫn vận dụng kinh nghiệm thực chiến để nắm bắt thành công, đó là điều bạn tìm kiếm và cũng là điều mà tôi có thể cung cấp trong bài viết dưới đây.

Khái niệm Margin là gì?

Một cách gọi khác của Margin là giao dịch ký quỹ chứng khoán. Đây là một thuật ngữ chứng khoán vô cùng quen thuộc mà các trader rất hay sử dụng trong đầu tư. Có thể được hiểu đơn giản như sau, sử dụng Margin sẽ cho phép các trader được sử dụng những khoản vay lấy từ công ty chứng khoán. Sau đó dùng để mua thêm cổ phiếu vào. Bên cạnh đó, trader có thể sử dụng chính các cổ phiếu này thành tài sản thế chấp của mình. Bên cạnh việc tăng thêm cơ hội, mặt trái chính là những rủi ro khi các trader vay Margin để đầu tư chứng khoán phái sinh hay các loại chứng khoán khác.

Khái niệm Margin
Khái niệm Margin

Ví dụ cụ thể:

– Trader hiện có 100.000.000 đồng dùng hết để mua cổ phiếu DIG. Tuy nhiên, trader vay thêm 100.000.000 đồng dùng để đầu tư cổ phiếu bằng cách sử dụng Margin lấy từ công ty chứng khoán. Thời điểm bạn vay Margin, tài sản cầm cố sẽ là giá trị cổ phiếu ở danh mục đó là 100.000.000 đồng cổ phiếu DIG.

– Được hình dung cơ bản cũng giống như việc bạn mua nhà 1.000.000.000 đồng. Nhưng hiện bạn chỉ có khả năng chi trả 500.000.000 đồng. Bạn sẽ được các tổ chức hỗ trợ vay tiền để tiến hành thanh toán ngôi nhà. Do vậy là, chỉ với số tiền 500.000.000 đồng bạn đã có thể sở hữu căn nhà giá trị gấp đôi là 1.000.000.000 đồng.

Cách tính giá trị của Margin

Cách tính Margin này sẽ góp phần giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về vấn đề ký quỹ chứng khoán; cũng như cách sử dụng Margin. Từ số tiền thực tế mà trader phải chi cho đến số tiền mà trader được vay từ các công ty chứng khoán.

Ví dụ cụ thể:

Trader mua 100 cổ phiếu DIG có mức giá giả định là 100.000 đồng/cổ phiếu. Tỷ lệ Margin chính là 1:1 thì ta sẽ tính được số tiền người trader thực tế bỏ ra để mua cổ phiếu là: 100*100.000*0.5 = 5.000.000 đồng.

Các công ty chứng khoán khác nhau sẽ có quy định về tỷ lệ ký quỹ khác nhau. Dựa vào tỷ lệ này có thể suy ra số tiền thực tế cần có để mua số cổ phiếu mong muốn với cách sử dụng Margin hiệu quả.

Công thức chi tiết dùng tính tỷ lệ ký quỹ Margin:

Tỷ lệ ký quỹ hiện tại = Tài sản ròng/ Giá trị danh mục

Cụ thể:

  • Tài sản ròng chính là trị giá tổng cổ phiếu mà trader đã mua sau khi trừ khoản vay Margin.
  • Giá trị danh mục chính là tổng trị giá cổ phiếu mà trader đã mua từ số tiền thực tế ban đầu. Sau đó cộng với khoản vay nợ của Margin.

Ảnh hưởng của giá cổ phiếu khi trader sử dụng Margin?

Để xác định mức độ ảnh hưởng vấn đề vay ký quỹ thì cần dựa theo xu hướng của thị trường. Điều này có quan hệ mật thiết đến phần lãi-lỗ trong khoản đầu tư của bạn, bao gồm:

Ảnh hưởng của giá cổ phiếu
Ảnh hưởng của giá cổ phiếu khi sử dụng Margin

Khi tăng giá cổ phiếu

Trường hợp bạn đang vay Margin mà cổ phiếu trên thị trường tăng giá thì phần lợi nhuận của bạn nhận được nhiều hơn. Lúc này giá trị tài sản ròng cũng sẽ tăng lên đáng kể. Bạn có thể lựa chọn tiếp tục mua thêm cổ phiếu nhằm gia tăng được phần lợi nhuận nhanh chóng hơn.

Khi giảm giá cổ phiếu

Nếu bạn đang vay Margin mà cổ phiếu rớt giá thì thật không may là lúc này giá trị của tài sản ròng giảm tương ứng phần tỷ lệ đòn bẩy đang áp dụng. Hình dung cụ thể như sau: Trader đang dùng tỷ lệ đòn bẩy là 1:3 thì sẽ bị lỗ nặng gấp 3 lần bình thường.

Cách để có thể sử dụng Margin hiệu quả

Cách sử dụng Margin để đạt được hiệu quả cao đang được các trader tìm kiếm siết sao. Ở bài viết này, tôi cũng sẽ cung cấp cho mọi người cách sử dụng Margin hiệu quả. Thông tin được đúc kết trong quá trình tham gia thị trường chứng khoán.

Lựa chọn chính xác loại cổ phiếu

Việc sử dụng margin hiệu quả ảnh hưởng rất nhiều từ vấn đề chọn các mã cổ phiếu; mà chúng sở hữu tính thanh khoản cao. Hãy tìm hiểu các doanh nghiệp lẫn nhóm ngành có sự tăng trưởng tốt và đều đặn.

Đa phần thì CTCK đã quy định phần hạn mức riêng với các loại mã cổ phiếu nhất định. Với các tỷ lệ Margin khác nhau của từng mã. Để giúp hạn chế tối đa phần rủi ro có thể gặp phải.

Lưu ý đến thời điểm sử dụng Margin

Cách sử dụng Margin hiệu quả phụ thuộc vào thời điểm lựa chọn kết hợp với xu hướng thị trường. Lệ thuộc vào xu hướng thị trường mà sử dụng ký quỹ ảnh hưởng sâu sắc đến phần lãi/lỗ trong đầu tư:

Lưu ý đến thời điểm sử dụng
Lưu ý đến thời điểm sử dụng thu hiệu quả lớn

Sử dụng Margin khi thị trường có xu hướng tăng: Lúc này trader thu được phần lợi nhuận. Margin chỉ nên sử dụng khi mà thấy thị trường có dấu hiệu tăng trưởng rõ rệt.

Trader cũng cần tiến hành sử dụng thêm một phương pháp phân tích kỹ thuật khác. Ngoài ra các trader cũnng nên tham khảo thêm các ý kiến từ những chuyên gia cấp cao. Để có thể nắm bắt thời cơ sử dụng Margin hiệu quả.

Quản lý các rủi ro gặp phải

Trader chỉ nên sử dụng Margin với tỷ lệ ở mức an toàn và vừa phải. Khi các trader sử dụng Margin ở mức cao thì phần lợi nhuận mà trader thu lại được sẽ vô cùng nhanh chóng khi thị trường tăng giá. Tuy nhiên vấn đề ngược lại, nếu thị trường giảm mạnh hoặc lao dốc thì những thiệt hại lớn là điều không thể chối bỏ.

Xem thêm: Nên đầu tư chứng khoán hay gửi tiết kiệm?

Kết luận

Trong bài viết này tôi đã giới thiệu cho mọi người các thông tin về Margin, cách tính Margin cũng như cách sử dụng Margin hiệu quả. Tuy rằng sử dụng Margin một cơ hội tăng phần lợi nhuận con số khủng nhưng cũng đừng để cho con số tưởng tượng che mờ mắt bạn. Hãy liên tục nắm bắt thông tin của thị trường kết hợp phân tích bằng các chỉ báo; để đưa ra thời điểm hợp lý áp dụng thu lời lớn, chúc bạn thành công!

Hy vọng chúng ta kết nối, bạn thành công!

Thông tin: topcoin247.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *